GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG NĂM 2017: Tôn vinh điển hình sáng tạo

Sáng 20/8, kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng – Người công nhân ưu tú – Người chiến sĩ cộng sản kiên trung của dân tộc, Liên đoàn Lao động Thành phố và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 17 – năm 2017. Sáng 20/8, kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng – Người công nhân ưu tú – Người chiến sĩ cộng sản kiên trung của dân tộc, Liên đoàn Lao động Thành phố và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 17 – năm 2017.

Đây là giải thưởng cấp Thành phố được trao cho kỹ sư, công nhân lao động có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo” và tích cực đào tạo công nhân trẻ.

Đến tham dự Lễ tôn vinh có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM; Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban dân vận Thành ủy TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM; Nguyễn Tấn Phong, Tổng Biên tập báo SGGP. Về phía Công ty TNHH XDCT Hùng Vương có Ông Nguyễn Anh Tài – Tổng giám đốc công ty và hơn 30 CBCNV cũng có mặt.

Bà Trần Kim Yến, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao giải thưởng cho ông Nguyễn Thế Nghiệp, Nhà máy Bê tông Hùng Vương – Bình Phước Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Năm nay có 10 cá nhân tiêu biểu trong các lĩnh vực trọng điểm của TP được vinh danh. Họ đã không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến tạo nên nhiều sáng kiến giải pháp mới với giá trị làm lợi hàng chục tỷ đồng. góp phần cho sự phát triển của doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của TP Hồ Chí Minh. Trong đó có Ông Nguyễn Thế Nghiệp – Công ty TNHH XDCT Hùng Vương vinh dự được nhận giải thưởng cấp Thành phố này.

Không ngại khó khăn

Trở thành quản lý chỉ sau 2 năm làm việc và đảm nhiệm nhiều trọng trách khác nhau, anh Nguyễn Thế Nghiệp (phụ trách Nhà máy Bê tông Hùng Vương Bình Phước, thuộc Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương) là tấm gương vượt khó điển hình tại công ty. Người thợ trẻ thế hệ 8X bắt đầu làm việc tại Nhà máy Bê tông Đồng Nai (thuộc Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương) từ năm 2004. Với tấm bằng trung cấp cầu đường, chưa có kinh nghiệm, bắt đầu làm việc với vị trí công nhân kỹ thuật nhưng bằng sự nỗ lực vượt bậc, chỉ 2 năm sau, anh được cất nhắc làm phó phòng quản lý chất lượng, phó phòng thí nghiệm tại nhà máy. Anh chia sẻ: “Với trọng trách mới, tôi thấy mình cần phải có thêm nhiều kiến thức nên quyết định thi đại học. Suốt mấy năm vừa học vừa làm, tuy gặp rất nhiều khó khăn nhưng tôi luôn cố gắng vượt qua, hoàn thành tốt công việc”.

Không chỉ sáng tạo trong công việc, anh Nguyễn Thế Nghiệp còn là quản lý giỏi Ảnh: Thanh Nga

Năm 2013, công ty muốn mở rộng hoạt động tại tỉnh Bình Phước, anh Nghiệp được lựa chọn làm người mở đường cho chiến lược này. Ở đây anh đã nhanh chóng thích ứng với môi trường mới để xây dựng Nhà máy Bê tông Hùng Vương Bình Phước. Hàng loạt sáng kiến của anh ra đời trong thời gian này giúp nhà máy non trẻ nâng cao uy tín. Điển hình là sáng kiến “Nghiên cứu, ứng dụng chế tạo bê tông sợi thép để sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn thành mỏng dành cho ngành thoát nước”. Sáng kiến trên không chỉ tiết kiệm cho công ty một khoản tiền lớn (khoảng 3,6 tỉ đồng/năm) mà còn có ý nghĩa đặc biệt là đã thành công trong việc sử dụng một loại vật liệu mới thay thế hoàn toàn khung lưới thép, tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới đó là ống cống và cấu kiện bê tông đúc sẵn thành mỏng. Đây là khởi đầu tốt cho việc nghiên cứu vật liệu xây dựng trong ngành xây dựng công trình tại Việt Nam. Thấy sự nỗ lực trên, năm 2014, công ty đã bổ nhiệm anh làm phó giám đốc, phụ trách Nhà máy Bê tông Hùng Vương Bình Phước.

Làm lợi cho đơn vị hàng tỉ đồng, từng được Trung ương Đoàn tôn vinh “Là người thợ trẻ giỏi” cụm miền Đông Nam Bộ nhưng nhắc đến thành quả lao động của mình, anh Nghiệp lại rất khiêm tốn. “Khi vào làm việc tại công ty, tôi chỉ là một công nhân bình thường nên trong tư tưởng lúc nào cũng suy nghĩ mình cần phải học hỏi. Mặt khác, tôi nghĩ doanh nghiệp có phát triển thì bản thân mình mới phát triển, đó cũng chính là động lực để tôi làm việc, sáng tạo” – anh Nghiệp chia sẻ. Với vai trò là người phụ trách nhà máy, anh Nghiệp còn hết mình đào tạo thợ trẻ. Hầu hết công nhân làm việc tại nhà máy đều từng được anh dắt tay chỉ việc, nhiều người đã trở thành thợ giỏi.

Nhận xét sự nỗ lực của anh Nghiệp, ông Nguyễn Địch Huy, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương, cho biết: “Từ một công nhân kỹ thuật trở thành người phụ trách chi nhánh, anh Nghiệp là một tấm gương vượt khó, sáng tạo. Tiếp nối các thế hệ đàn anh đạt được Giải thưởng Tôn Đức Thắng, anh Nghiệp chính là niềm tự hào của công ty”.